NGUỒN GỐC CỦA CÂY MẮC CA (MACADAMIA) VÀ CÂY MẮC CA Ở VIỆT NAM

03 Tháng 10

NGUỒN GỐC CỦA CÂY MẮC CA (MACADAMIA) VÀ CÂY MẮC CA Ở VIỆT NAM

- Nguồn gốc cây Macadamia xuất phát từ các rừng rậm cận nhiệt đới tại Châu Úc cách đây hàng ngàn năm. Tại đây thổ dân đã dùng chúng là một nguồn thực phẩm quý với tên “kindal kindal” . Nhà khoa học và thực vật học Đức, tên Ferdinand von Mueller đã tình cờ khám phá ra Macadamia và đặt tên cho chúng theo tên của một người bạn đã qua đời là Dr. John McAdam.
- Macadamia là giống cây duy nhất xuất xứ từ Châu Úc được trồng tại các quốc gia khác có khi hậu ẩm, cận nhiệt đới. Bên cạnh vùng trồng chính là Úc với 600 nông trại (2 triệu cây) thì Hawaii được xếp hạng hai. Phần còn lại khoảng 30% được trồng tại các nước như New Zealand, Nam Phi, enia, Malawi, Israel, Brazil, California va Paraguay…
***Hạt Macadamia được coi là loại hạt ngon nhất, nhiều công chăm sóc nhất và là loại mắc nhất thế giới. Vì vậy chúng được gọi là hoàng hậu trong các loại hạt. Hạt có kích cỡ từ 2 — 3 centimeter, hình tròn, màu crème, rất thơm, mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi khi cho vào miệng.
- Tại Việt Nam, từ năm 1994 cây mắc-ca đã được đưa vào trồng thử nghiệm ở Ba Vì, Đắc Lắc, Sơn La, Phú Thọ, đang được nhân rộng và trồng xen canh cùng cây cà phê. Mắc ca trồng một lần cho thu hoạch từ 50 đến 60 năm, bắt đầu sau 5 năm trồng thì cây cho thu hoạch. Trong tương lai theo các chuyên gia khoa học về dinh dưỡng cây Macadamia được đánh giá là cây "Tỷ Đô".